tranh trúc chỉ và những giá trị tâm linh mọi người nên biết

Nghệ thuật luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm từ mọi người, bất kể tầng lớp, lứa tuổi. Tranh trúc chỉ có nguồn gốc từ đâu, có thực sự tốt như mọi người vẫn nghĩ hay không? Nếu mọi người có những thắc mắc như vậy thì bài viết này chính là điều bạn đang cần đấy, cùng xem ngay nhé.

>>> Xem thêm : Tranh treo bàn thờ tổ tiên –  Tổng hợp ưu điểm của Trúc chỉ Hà Nội

Tranh trúc chỉ là một tác phẩm nghệ thuật từ giấy của người Việt Nam, được họa sĩ Phan Hải Bằng cùng các cộng sự tại trường đại học nghệ thuật Huế phát triển sau nhiều năm trời nghiên cứu. Chúng là kết quả của việc sáng tạo, tìm tòi không ngừng, vận dụng những cái sẵn có, phát triển thêm nhiều yếu tố khác để làm giàu tính nghệ thuật.

Mỗi một phong cách vẽ tranh thường hướng tới một giá trị, ý nghĩa khác nhau. Trong đó, tranh trúc chỉ thể hiện hướng về cuộc sống, con người Việt Nam với những hình ảnh vô cùng thân thuộc. Tất cả những điều đó được tạo nên dưới năng lực hội họa xuất sắc của người nghệ sĩ. Mọi thứ hòa quyện vào nhau và gợi lên những cảm xúc từ sâu trong lòng người chiêm ngưỡng.

Hiệu ứng bề mặt, hiệu ứng xuyên thấu là những điều đã được các tác giả sử dụng trong quá trình vẽ tranh của mình. Trên cùng một chất liệu giấy, người họa sĩ sẽ chế tác từng chi tiết một cách tinh xảo, tỉ mỉ, chân thực. Do vậy, khi bạn chiêm ngưỡng tác phẩm, sẽ cảm nhận được tâm tư, tình cảm của tác giả.

Tranh trúc chỉ thấm đượm tinh thần dân tộc sâu sắc, là một biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của nền nghệ thuật nước nhà. Người nghệ sĩ thổi vào tranh một tâm hồn, những tâm tư, tình cảm và đôi khi là những câu chuyện lịch sử hào hùng, bi tráng. Tất cả những điều đó tạo nên một nét rất Việt Nam, rất thân thuộc với chúng ta.

Đèn trần trúc chỉ hiện đang được sử dụng khá phổ biến. Nó không chỉ đơn thuần là chiếu sáng mà còn là cả một nét nghệ thuật sâu sắc.

Tranh trúc chỉ sử dụng nguyên liệu chính là cây tre, tạo nên nhiều họa tiết, hình ảnh mới lạ. Với việc sử dụng nhiều loại tre khác nhau, các hoa văn, hình ảnh được tạo ra cũng có sự khác biệt. Đồng thời, từng loại sẽ mang một ý nghĩa, biểu tượng riêng. Xong, về cơ bản, chúng biểu trưng cho sự mộc mạc, giản dị, thẳng thắn và kiên cường của dân tộc ta.

Để đảm bảo có thể tạo ra một bức tranh trúc chỉ đẹp, người nghệ sĩ cần tiến hành chọn tre thật tỉ mỉ. Cần cân nhắc tới mục đích, ý nghĩa muốn biểu đạt, từ đó lựa ra loại tre phù hợp. Sau đó tiến hành cắt gọt, phân loại.

Tre để đưa đi làm tranh cần phải làm sạch, loại bỏ hết các tạp chất. Đầu tiên, mang chúng đi ngâm nước qua đêm. Sau đó rửa sạch, nấu chín trong khoảng 12 tiếng đồng hồ. Sau đó sẽ được đưa đi xay bột và đổ khuôn tranh.

Như đã giới thiệu từ trước, tranh trúc chỉ gây ấn tượng bởi hai hiệu ứng chủ đạo là hiệu ứng bề mặt và hiệu ứng xuyên thấu. Để tạo nên điều đó, cần hai điều kiện, một là dụng cụ – bút nước áp lực, hai là giấy tre còn ướt. Như vậy, có thể linh hoạt tạo nên các hoa văn chìm nổi, tạo tranh có chiều sâu và có hồn hơn.

Tác phẩm tranh trúc chỉ được hoàn thành sau khi mang đi làm khô, và những đường nét, các chạm trổ nông sâu dần hiện ra rõ hơn. Chúng mang theo vẻ đẹp riêng, sự cuốn hút khi bạn chạm mắt tới bức tranh.

Nhiều người hiện nay đề cao giá trị tâm linh sâu sắc của tranh trúc chỉ. Do đó, bạn cũng có thể nhìn thấy nó đang được đặt ở các vị trí như bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên. Hay nhiều công trình tôn giáo, kiến trúc đặc biệt cũng ứng dụng tranh trúc chỉ tại khu vực bệ đỡ, cột chống. Chúng góp phần đề cao sự tôn nghiêm, nét mộc mạc, truyền thống cho nơi đó

Hiện nay, Trúc chỉ Hà Nội cung cấp rất nhiều sản phẩm tranh ra thị trường với nhiều phong cách khác nhau. Bên cạnh đó cơ sở cũng cũng nhận cung cấp dịch vụ lắp đặt tranh trúc chỉ trang trí tại các các công trình nhà ở, văn hóa, tâm linh. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc tìm hiểu thêm thông tin về dòng tranh thông qua trang web của Trúc chỉ Hà Nội.

Một trong những lý do hoạt động của Trúc chỉ ở Việt Nam đó là lưu giữ tinh thần, những giá trị truyền thống sâu sắc của người Việt. Làm sao thông qua dòng tranh này, vẻ đẹp của con người Việt Nam sẽ được lưu truyền mãi về sau.

>>> Xem thêm : tranh trúc chỉ bàn thờ –  bật mí quá trình thực hiện tranh trúc chỉ

Leave a Reply