Tìm hiểu ắc quy viễn thông và các phân biệt các loại ắc quy

Trước khi chọn mua ắc quy, các bạn cần xác định mục đích sử dụng để chọn được loại ắc quy phù hợp chất chuyên dụng cho từng mục đích

  • Ắc quy xe máy
  • Ắc quy viễn thông
  • Ắc quy bộ lưu điện
  • Ắc quy điện lực
  • Ắc quy Lithium

Ắc quy viễn thông là gì?

Ắc quy tải – ắc quy viễn thông là loại ắc quy đóng vai trò duy trì dòng điện trong thời gian dài. Cọc (đầu cực) của bình ắc quy viễn thông thường được thiết kế khá “mỏng manh” và có hình dạng dẹt, hoặc hình dạng tán và nhỏ vì nó không sử dụng để kích hay để khởi động mà nó chỉ dùng để duy trì dòng phóng ổn định và lâu dài. Ắc quy loại này thường rất nặng và tuổi thọ thiết kế cao gấp 3-4 có khi đến 5 lần so với ắc quy khởi động chính vì vậy mà giá nó cũng cao hơn gấp 1,5-2 lần ắc quy khởi động. Trung bình tuổi thọ thiết kế của nó lên tới trên 10 năm. Đắc biệt hơn nữa với những loại ắc quy có cấu trúc thiết kế dạng dẹt như Ắc quy Shoto 6FMX-180, ắc quy C&D TEL12-150TFA, ắc quy Fiamm 12FIT150…..với thiết bị đầu cực ở phía trước làm giảm thời gian cài đặt và tạo điều kiện bảo trì. Ắc quy loại này thường dùng với mục đích duy trì dòng điện như Bộ tích điện (UPS), Inverter, fax, thắp sáng, chạy xe điện, xe nâng, các loại máy điện, hệ thống năng lượng mặt trời, năng lượng gió, các trạm thu phát sóng viễn thông…

Ắc quy viễn thông và ắc quy khởi động có gì khác nhau?

Ắc quy viễn thông không cần bảo dưỡng, khi mua về là dùng được ngay. Có thể gắn mọi vị trí mà không sợ chảy dung dịch trong ắc quy. 2 cọc bình viễn thông thường thiết kế cọc ốc vít với loại bình lớn hoặc loại cọc gắn đối với những loại bình nhỏ.
Dòng điện từ bình viễn thông cung cấp đều, có cơ chế hồi phục sau khi xả sâu. Khác với ắc quy khởi động phóng một lượng điện lớn để khởi động thiết bị nên khi bình kiệt sẽ khó hồi phục, trở thành đồ đồng nát.
Ắc quy viễn thông thường được thiết kế dùng trong 20 – 30 năm. Đối với các loại xe dùng bình viễn thông sử dụng như xe đạp điện, xe máy điện hay xe nâng, tuổi thọ bình thường được 2 năm. Hầu hết do cách sử dụng của người dùng khiến cho lượng điện trong bình khó hồi phục.
Điểm yếu của bình viễn thông là trọng lượng lớn, rất nặng đối với những cỡ bình lớn. Và dòng sạc cho bình nhỏ, nên thời gian sạc lâu hơn so với bình khởi động. Nhưng bạn đọc yên tâm, dòng sạc nhỏ thì bình càng tốt và bền.

Xem thêm các thiết bị ắc quy năng lượng mặt trời, điều hoà thang máy… tại https://lisatech.vn/

Leave a Reply