Những lưu ý vô cùng quan trọng khi sử dụng điều hòa

Điều hòa là món đồ gia dụng cần thiết trong tiết trời oi nóng. Ngày nay, hầu hết gia đình nào cũng trang bị cho mình chiếc điều hòa để phục vụ cho những ngày hè. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết cách dùng chiếc máy lạnh này sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng điều hòa để bạn đọc có thể tham khảo.

Vị trí lắp đặt điều hòa

Tùy từng không gian của mỗi gia định hoặc từng nơi làm việc mà các bạn có thể lắp đặt điều hòa ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, vị trí tốt nhất để đặt điều hòa nên cao khoảng 1m7 so với sàn nhà sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người dùng.

Bởi lẽ, thông thường, một chiếc điều hòa sẽ được thiết kế lối gió vào ở phía trên và cửa gió lạnh thoát ra ở phía dưới. Nếu lắp điều hòa quá thấp, người dùng sẽ dễ bị đau nhức do khí lạnh phả ra ở khoảng cách quá gần. 

Nên lắp điều hòa ở khoảng cách 1m7 số với sàn nhà

Ngược lại, nếu lắp điều hòa quá cao, không gian của bạn sẽ không được làm mát hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, điều hòa sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khí lạnh từ điều hòa phả ra chưa kịp làm mát căn phòng đã bị hút ngược lại vào lối cửa trên của điều hòa.

Chính vì vậy, vị trí lắp điều hòa phù hợp nhất là quá trên đỉnh đầu. Như vậy điều hòa có thể hoạt động hiệu quả nhất và cơ thể của bạn cũng ở trong trạng thái tốt nhất.

Lưu ý mở cửa sổ sau thời gian dài sử dụng điều hòa.

Cứ khoảng sau 3 giờ sử dụng điều hòa, các bạn nên mở cửa sổ để căn phòng của bạn được trao đổi không khí với bên ngoài. Bởi lẽ, nếu phòng bị đóng kín và sử dụng điều hòa liên tục, không khí trong phòng sẽ bị ứ đọng. Nếu kéo dài tình trạng này trong vòng 6 giờ, những không khí bị lưu trong phòng sẽ trở nên ô nhiễm, tự sản sinh ra những chất có hại cho cơ thể.

Đây chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu, khó thở, cơ thể mỏi nhức và chậm chạp. Bởi nằm trong phòng bí không khí quá lâu, không được cung cấp đầy đủ oxy, bạn sẽ ngày càng cảm thấy buồn ngủ và uể oải nhiều hơn. Chính vì vậy đừng quên mở của phòng sau mỗi 3 giờ để không khí có thể trao đổi nhé.

Đừng quên giúp căn phòng của bạn được trao đổi không khí

Khi vừa vào nhà không nên mở điều hòa ngay

Chúng ta thường có thói quen mở điều hòa ngay lập tức khi trở về từ bên ngoài để có thể được làm dịu nhanh cảm giác nóng bức. tuy nhiên thói quen này lại không hề tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, nhiệt độ cao sẽ khiến các mạch máu bị giãn nở ra. Nếu mạch máu đang ở trong tình trạng giãn nở phải tiếp xúc với nhiệt độ thấp một cách đột ngột sẽ khiến mạch bị co lại quá nhanh. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng huyết áp tăng cao bất thường, gây nên nhiều bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Vì vậy, khi sử dụng điều hòa, máy lạnh, các bạn hãy hết sức lưu ý để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân và gia đình của mình nhé.

 

Leave a Reply