Những điều biết khi mua quạt thông gió

Phòng tắm, tiệm giặt và nhà bếp đặc biệt dễ gặp vấn đề về độ ẩm do độ ẩm cao. Mỗi khi bạn chạy nước nóng, bạn tạo ra hơi nước. Hơi nước đó thấm vào mọi kẽ hở, và nhanh chóng nguội đi và biến thành nước dẫn đến ngưng tụ. Thức ăn này mốc, nấm mốc và thậm chí trong một số trường hợp có thể góp phần vào thối cấu trúc. Điều quan trọng là cung cấp một số phương tiện để đẩy không khí ẩm cùng với bất kỳ mùi khó chịu nào có thể hình thành. Để xua tan không khí ẩm trước khi nó có cơ hội ngưng tụ, mọi phòng tắm đều cần thông gió, trong hầu hết các trường hợp, hệ thống thông gió tốt nhất cho phòng tắm / giặt hoặc nhà bếp là quạt hút gió.

Tôi nên tìm gì khi mua quạt thông gió?

Hầu hết các ngôi nhà mới đều đi kèm với một số dạng hệ thống ống xả đầy đủ, tuy nhiên trong các ngôi nhà cũ thường không có hình thức thông gió nào cả hoặc quạt hút được cung cấp không đủ lực. Khi mua một quạt thông gió mới, hãy chắc chắn kiểm tra đánh giá sự chuyển động của không khí, được đo bằng mét khối (m3) mỗi giờ.

Tôi cần quạt thông gió cỡ nào?

Kích thước hoặc công suất của quạt hút bạn cần được xác định bởi loại phòng sẽ được lắp đặt, vì các phòng khác nhau đòi hỏi tốc độ dòng khí khác nhau. Tốc độ của luồng không khí được xác định bởi số lượng thay đổi hoàn toàn của không khí trong phòng mỗi giờ.

Ví dụ:
Một phòng tắm không có vòi sen cần 6-8 lần thay đổi không khí mỗi giờ
Một phòng tắm có vòi sen cần 15-20 lần thay đổi không khí mỗi giờ

Hãy nhớ rằng, nếu bạn có một phòng xông hơi, phòng tắm hơi hoặc bồn tắm, bạn sẽ cần tăng kích thước của quạt để bù cho độ ẩm bổ sung.

Làm thế nào để tôi xác định được kích thước tôi cần?

Để xác định công suất tối thiểu của quạt cần thiết, hãy tính thể tích của phòng (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) sau đó nhân với số lượng thay đổi không khí được đề nghị. Sau đó chọn một quạt hút có giá trị trích khí sẽ phù hợp với phòng kích thước của bạn.

Ví dụ:
Một phòng tắm kích thước trung bình với vòi hoa sen 3 mét (chiều dài) x 2 mét (chiều rộng) x 2,4 mét (chiều cao) x 15 (thay đổi trung bình hoặc không khí mỗi giờ) = 216m3 / h yêu cầu.

Tôi đặt quạt thông gió ở đâu?

Để quạt hút hoạt động với hiệu suất tối đa, điều quan trọng là quạt hút có thể truy cập vào luồng khí cân bằng. Điều này có nghĩa là thể tích không khí bị quạt hút phải được khớp với luồng khí đi vào phòng. Nguồn tốt nhất của luồng không khí đang chảy này là không khí trong lành từ cửa sổ, lỗ thông hơi hoặc lưới tản nhiệt trong cửa hoặc tường bên ngoài. Điều quan trọng là đặt quạt hút khí đối diện với nguồn không khí đang thổi để khuyến khích một làn gió chéo rất cần thiết để làm sạch hơi nước và mùi hôi. Nếu bạn không có không khí vào phòng thông qua cửa sổ hoặc thông hơi trong cửa, quạt thông gió sẽ không thể hút được bất kỳ không khí nào cả.

Điều quan trọng là không đặt quạt hút quá gần cửa / cửa sổ vì điều này sẽ cung cấp lưu thông không khí ở cửa / cửa sổ nhưng ít hoặc không ảnh hưởng đến phần còn lại của căn phòng. Để thông gió cho phòng tắm có vòi sen, nên sử dụng quạt thông gió gắn trên mái. Điều này cho phép lưới tản nhiệt được lắp đặt trực tiếp phía trên vòi hoa sen để đạt hiệu quả tối đa trong khi vẫn duy trì an toàn điện với quạt được điều khiển từ xa bất kỳ vòi phun nước nào.

Tôi có thể tự lắp đặt quạt thông gió không?

Một số quạt hút được hoàn thiện với một flex và phích cắm, làm cho chúng hoàn toàn DIY. Vui lòng kiểm tra bao bì vì nó sẽ được đánh dấu rõ ràng nếu cần một thợ điện được cấp phép.

Leave a Reply