Tìm hiểu đau xương khớp

Viêm xương khớp , hoặc bệnh thoái hóa khớp, là loại viêm khớpphổ biến nhất . Nó liên quan đến sự phân hủy sụn khớp. Sụn ​​là một vật liệu chắc chắn, cao su bao phủ và đệm các đầu xương ở các khớp bình thường. Chức năng chính của nó là giảm ma sát ở các khớp và phục vụ như một “bộ giảm chấn”.

Viêm xương khớp làm cho sụn khớp bị cứng và mất độ đàn hồi, khiến nó dễ bị tổn thương hơn. Theo thời gian, sụn có thể bị mòn ở một số khu vực, làm giảm đáng kể khả năng hoạt động của nó như một bộ giảm xóc. Khi sụn mòn, dây chằng và dây chằng bị căng, gây đau. Nếu tình trạng xấu đi, xương có thể chà sát vào nhau, gây đau đớn hơn và mất đi cử động.

Xem thêm: Các món ăn và bài thuốc bổ giúp mạnh gân cốt

Viêm khớp là phổ biến nhất ở những người trung niên và lớn tuổi, và các triệu chứng của nó có thể dao động từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Rối loạn thường ảnh hưởng nhất đến các khớp tay và trọng lượng như đầu gối , hông, bàn chân và lưng, nhưng có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Kết quả hình ảnh cho site:benhxuongkhop.vn

Xem thêm: Những cách giảm đau xương khớp hiệu quả bất ngờ

1. Các triệu chứng của viêm xương khớp

Các triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

  • Đau khớp và đau nhức, đặc biệt là với cử động
  • Đau sau khi lạm dụng hoặc sau một thời gian dài không hoạt động
  • Mở rộng xương ở các khớp giữa và cuối của các ngón tay. Những phình to này có thể hoặc không đau.

2. Nguyên nhân gì Viêm xương khớp?

Xem thêm: Tổng quan về bệnh khô khớp mà bạn cần nắm

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng cơ hội phát triển viêm khớp của một người, bao gồm:

  • Béo phì . Duy trì một trọng lượng lý tưởng hoặc giảm cân quá mức có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp của đầu gối , hông, và ngược lại. Giảm cân cũng có thể làm giảm sự tiến triển của viêm khớp.
  • Chấn thương. Những người bị chấn thương khớp do thể thao, hoạt động liên quan đến công việc hoặc tai nạn có thể có nguy cơ gia tăng mắc viêm khớp. Ví dụ, vận động viên bị chấn thương đầu gối có thể có nguy cơ cao bị viêm xương khớp gối. Ngoài ra, những người bị chấn thương lưng nặng có thể dễ mắc bệnh viêm xương khớp . Những người đã bị gãy xương gần khớp thì dễ bị viêm xương khớp ở khớp đó.
  • Heredity. Một số người có khiếm khuyết di truyền ở một trong những gen chịu trách nhiệm tạo sụn. Điều này có thể gây sụn bị lỗi, dẫn đến thoái hóa khớp nhanh hơn. Những người bị dị tật khớp có nhiều khả năng phát triển viêm xương khớp, và những người sinh ra với sự bất thường của cột sống (như vẹo cột sống , độ cong cột sống ) có nhiều khả năng phát triển thoái hóa khớp xương sống hơn.
  • Liên kết quá mức. Sử dụng quá mức các khớp nhất định làm tăng nguy cơ phát triển viêm khớp. Ví dụ, những người trong công việc đòi hỏi phải uốn cong gối đầu gối có nguy cơ gia tăng phát triển viêm khớp gối.
  • Tuổi tác. Mặc dù tuổi tác là một yếu tố nguy cơ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm khớp không phải là một phần không thể tránh khỏi của sự lão hóa.

Leave a Reply