Lý Giải Số 4 La Mã Trên Đồng Hồ Đeo Tay

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao số 4 la mã trên đồng hồ không phải là IV mà lại là IIII chưa ?

Mỗi một sản phẩm đều mang trong mình một câu chuyện rất bất ngờ mà đôi khi bạn khó có thể hiểu, bởi bản thân nó cũng luôn là một bí ẩn.

Theo Yếu Tố Lịch Sử

Theo đồng hồ sk, có một câu chuyện khá thú vị được các nghệ nhân chế tác đồng hồ cho vua Louis XIV kể lại rằng, ban đầu, họ đã viết ra số 4 La Mã là IV như bình thường.

Nhưng khi nhà Vua thấy được điều đó, ông đã không thích không hài lòng và yêu cầu phải viết lại là IIII. Mặc cho lời giải thích khuyên ngăn của các nghệ nhân, ông vẫn khăng khăng giữ ý kiến của mình.

Cuối cùng, họ đành phải  tuân theo ý của đức vua. Và từ đó, số 4 La Mã ở mọi chiếc đồng hồ đều được ghi là IIII.

Đồng hồ aries gold có số 4 la mã

Đồng hồ aries gold có số 4 la mã

Theo Yếu Tố Thần Thoại

Mặt khác, theo như một số nhà ngôn ngữ học, mặt đồng hồ chỉ thị số IIII  là để tôn kính tưởng nhớ một vị thần La Mã – thần Jupiter. Theo các cách viết Latin, tên chính xác của vị thần này được ghi là IVPITER.

Vì thế, khi mà chế tạo đồng hồ, khi  người ta sẽ viết số 4 La Mã là IIII để tránh nhắc trực tiếp tên vị thần này. Bên cạnh đó, vào thời kì La Mã cổ đại, cách viết số 4 là IIII vẫn đang hết sức phổ biến rộng rãi.

Tính Đối Xứng Của Đồng Hồ

Thường sẽ là  đối xứng giữa số 8 la mã và số 4. Trong tất cả các mọi con số trên đồng hồ thì số 8 (VIII) được xem như là “nặng” nhất. Vì vậy số 4 (IV) nên viết IIII mới là nặng tương đương.

Một lý do hết sức quan trọng đặc biệt đó là trong việc chế tạo đồng hồ, sự cân bằng thẩm mỹ sẽ rất được coi trọng. Nếu bạn chia mặt đồng hồ làm ba phần đều nhau thành hình nan quạt ,chúng ta sẽ có từng phần lần lượt sắp xép là 4 số I là: I, II, III, IIII; tiếp theo đó là 4 số V là: V, VI, VII, VIII; và cuối cùng sẽ  là 4 số X là: IX, X, XI, XII.

Thêm một vấn đề nữa là ký hiệu IV sẽ dễ khiến nhầm lẫn với VI nên cách thay đổi ký hiệu IIII sẽ giúp tránh sai sót.

Chính vì thế việc viết số 4 La Mã là IIII sẽ giúp cân bằng được  tỉ lệ trên bề mặt đồng hồ tạo đến sự hoàn hảo nhất.

Cũng có một cách tính tỉ lệ khác là bạn thử chia mặt đồng hồ theo kí hiệu ” IIII” thành hai nửa thì bạn sẽ thấy được  rắng sẽ có 14 kí tự/1 nửa ( tính theo các nét gạch).

Cho dù nó là một thực tế rất khó hiểu với người không trong ngành, thì chúng ta cũng hãy cứ tôn trọng như một nét đẹp riêng của nó vậy, đặc biệt trong giới những người sản xuất và yêu thích đồng hồ.

Trên đây là những tổng hợp của Muabanmayphoto.com về sự đặc biệt của cố 4 la mã trong các mẫu đồng hồ

Leave a Reply