Phẫu thuật khớp xương

1. Tự đánh giá cho trường hợp của chính bạn

Khi đã tự trù tiến hành phẫu thuật, bạn nên nhớ  đầu cho quá trình chữa trị. Tùy vào tính chất của mỗi ca phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn áp dụng một chế độ nghỉ ngơi, quá trình chữa bệnh bằng vận động và giới hạn một số hoạt động khác. Có thể bạn phải sử dụng đến nẹp bó xương, gậy chống hoặc nạng chống vài tuần lễ, luyện tập thể dục, nhằm làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận đối với các hướng dẫn về thuốc men bảo vệ khớp xương trong giai đoạn hồi phục và việc tập thể dục sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau trong sự thành công hoặc thất bại ở kết quả của ca phẫu thuật. Bạn hãy sáng suốt lựa chọn chương trình thích hợp nhất đối với chính bạn.

Nếu bạn đã khẳng định trước đó rằng bạn không thể tuân thủ với chương trình vạch sẵn, hoặc nếu vì hoàn cảnh gia đình hay công việc không cho phép bạn thực hiện chương trình dành cho giai đoạn hồi phục, bạn có thể chọn một thủ thuật giải phẫu nào đó thích hợp hơn cho mình.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

2. Một số vấn đề cần biết về phẫu thuật khớp

Tiến trình giải phẫu, còn gọi là giải tỏa đường hầm xương cổ tay, bao gồm kỹ thuật mổ khớp xương cổ tay và cắt các dây chằng để giảm sức ép lên các dây thần kinh giữa. Mặc dù kỹ thuật giải phẫu này có thể tiến hành tại nơi cư trú của bệnh nhân (bệnh nhân ngoại trú) sau khi làm tê khớp xương, những bệnh nhân vẫn muốn nhập viện để được chăm sóc an tòan hơn sau khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, xương cổ tay được bó nẹp trong một thời gian, một bài tập được áp dụng nhằm khôi phục đội uyển chuyển cho các khớp ngón tay. Tuần lễ kế tiếp, bàn tay có thể cử động nhẹ nhàng trở lại và việc hồi phục hoàn toàn các chức năng ờ xương cổ tay sau một tháng hoặc hơn. Thường xuyên theo dõi giúp bảo vệ xương cổ tay bằng cách vận động vừa phải.

bệnh khớp

3. Bệnh nhiễm trùng khớp

Đây chỉ là một dạng bệnh khớp có thể chữa trị một khi định dạng được tác nhân gây nhiêm bằng các loại thuốc đặc trị Trong hầu hết các trường họp bệnh do nhiêm trùng, khớp xương đa mắc phải các dạng bệnh như lao, bệnh lậu, hoặc bệnh lyme. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể là hậu quả của sự thâm nhập bởi vi rút hoặc một loại nấm.

Bệnh nhiễm trùng khớp có khuynh hướng tấn công ở các vị trí có khả năng ngừa bệnh kém. Chẳng hạn, nếu bạn mắc bệnh đái tháo hoặc suy thận, hoặc nếu còn hay một vài tố chất có khả năng hủy hoại hệ thống miễn dịch của bạn.

Ở người lớn tuổi có khớp xương đã bị mòn một ít và người già mắc bệnh tê thấp bất kỳ ở lứa tuổi nào rất dễ gặp phải dạng bệnh này, bởi vì các tác nhân gây nhiễm trùng trong máu dễ dàng thâm nhập vào các mô xương vốn đã bị tổn thương. Những người phụ nữ có quan hệ sinh lý với nhiều người đàn ông thường mắc bệnh lậu trong khi dùng bao cao su trong lúc giao hợp. Chúng ta cũng bắt gặp các áp phích nói về bệnh lyme do vết cắn của loài rắn gây các biến chứng và khó được phát hiện cho đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

 

 

 

 

Leave a Reply