Những nguyên tắc để chọn mua máy chiếu chất lượng cần biết

Hiện nay trên thị trường đa dạng các loại máy chiếu với các mục đích khác nhau (trình chiếu, chiếu phim hay chơi game…) khiến nhiều người dùng khá hoang mang. Vậy, có những nguyên tắc nào để chọn lựa mua sản phẩm chất lượng nhất, cùng theo dõi qua bài viết sau.

Loại hình ảnh mà bạn có kế hoạch trình chiếu

Có bốn loại hình ảnh bạn có thể trình chiếu trên một máy chiếu cần nhớ: dữ liệu, video, hình ảnh và các trò chơi. Với mỗi loại máy chiếu đều có thể hiển thị bất kỳ loại hình ảnh khác nhau, nhưng mỗi loại máy chiếu cũng có khả năng xử lý chuyên dụng. Do vậy, cần xác định nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn loại máy chiếu phù hợp.

– Các loại máy chiếu dữ liệu sẽ phù hợp với mục đích cần thuyết trình, bảng tính và tập tin PDF.

– Các loại máy chiếu phim có khả năng xử lý các video chuyển động ở chế độ đầy màn hình một cách khá tốt.

Những máy chiếu trường học giá rẻ đáng mua nhất năm 2017 - Thảo ...

Tìm hiểu về độ phân giải của máy chiếu

Cần lưu ý thật nhiều về độ phân giải của máy chiếu, như số lượng điểm ảnh vật lý trên màn hình hiển thị của máy chiếu… có phù hợp với mục đích sử dụng thường xuyên của bạn hay không.

Ví dụ:

Đối với một bài thuyết trình PowerPoint, nên lựa chọn máy chiếu có chất lượng hiển thị SVGA (800 x 600) là hợp lý nhất.

Còn 1080p là chất lượng độ nét cao hiện hành phù hợp cho việc trình chiếu video từ một đầu phát Blu-ray hoặc thiết bị giải trí tại gia khác.

Lưu ý: Chất lượng trình chiếu còn phụ thuộc vào cáp mà bạn sử dụng, nếu cáp loại VGA hay DVI bạn sẽ chỉ nhận được ở chất lượng độ phân giải thấp hơn.

Ngoài ra, một số video và game cần yếu tố widescreen (màn hình rộng). Ngay cả đối với máy chiếu dữ liệu, độ phân giải màn hình rộng cũng trở nên phổ biến hơn.

Lưu ý về độ sáng của máy chiếu

Độ sáng của máy chiếu cũng là một yếu tố quan trọng để chọn mua sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

– Với máy chiếu rạp hát tại gia

Độ sáng 1000 đến 1200 lumen mang đến một hình ảnh lớn, tươi sáng. Còn độ sáng cao 2000 lumen có thể làm mắt bạn khó chịu khi xem bởi quá chói.

– Với máy chiếu dữ liệu di động

Để sử dụng nơi có đủ ánh sáng thì độ sáng là 2000-3000 lumen là thích hợp đối với bạn.

Tỷ lệ tương phản của máy

Tỉ lệ tương phản là tỷ số giữa độ sáng của vùng sáng nhất với tối nhất của một máy chiếu xuất ra. Tất cả những yếu tố khác bằng nhau, nếu có tỷ lệ tương phản cao hơn cho thấy nó thêm phần sôi động hơn, màu sắc bắt mắt và thể hiện cụ thể hơn trong các vùng tối trên màn hình.

Tuy nhiên, bởi vì có những yếu tố khác nên tỷ lệ tương phản sẽ không cho bạn kết quả đặc biệt.

Khe cắm kết nối của máy chiếu 

Hầu hết các máy chiếu cung cấp ở mức độ tối thiểu là kết nối SVGA (analog) với máy tính cũng như các thiết bị video khác. Đối với nguồn video, nên lựa chọn kết nối HDMI, nhưng để thu được chất lượng này, bạn cần dây cáp HDMI gắn với thiết bị số đó, còn một đầu trang bị kết nối DVI để nối với máy chiếu.

Những công nghệ bạn cần lưu ý

Hiện nay, máy chiếu được dựa trên 4 công nghệ hình ảnh: DLP, LCD, LCOS và Raster Laser. Bạn không nên nhầm lẫn Raster Laser là máy chiếu phát ra tia laser, thực chất nó chỉ sử dụng tia laser như là nguồn sáng cho công nghệ hình ảnh và giống như là một chip DLP hay LCOS.

Hầu hết các máy chiếu DLP đều khá rẻ và một số máy chiếu pico trên cơ sở LCOS. Chúng hay bị hiệu ứng cầu vồng, với các vùng ánh sáng trên màn hình chia thành hình cầu vồng nhỏ khi người dùng thay đổi hướng nhìn hoặc di chuyển một cái gì đó trên màn hình, có thể gây phiền nhiễu cho bạn.

Máy chiếu LCD không gặp vấn đề này nhưng có xu hướng lớn hơn và nặng hơn so với một máy chiếu tương đương. Hiện nay, tiêu chuẩn chiếu LCOS được tin tưởng nhất bởi nó cung cấp những hình ảnh chất lượng tốt nhất, nhưng nó cũng có giá đắt hơn. Hiện chưa có gì kết luận về khả năng của công nghệ Laser Raster còn mới mẻ.

Máy chiếu thông minh DLP-TN chính hãng ,giá tốt.

Dù nguyên tắc lựa chọn nào đi chăng nữa bạn cũng cần lưu ý về nhu cầu thực sự của bản thân để chọn mua máy chiếu phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức để lựa chọn máy chiếu phục vụ cho công việc, học tập của bạn cũng như công ty, tổ chức. Chúc bạn có những lựa chọn phù hợp nhất.

Leave a Reply