Nguyên lý hoạt động của máy photocopy

 

Ánh sáng phải làm gì với điện?

Tĩnh điện là một trong hai thủ thuật khoa học mà làm cho một máy photocopy làm việc. Bây giờ chúng ta hãy khám phá khác: quang điện .

Nếu bạn tin những gì bạn đọc trong sách khoa học, bạn có thể nghĩ ánh sáng và điện là những thứ hoàn toàn khác nhau. Ánh sáng đến từ mặt trời và quyền hạn những thứ như đèn pin; điện chảy vòng dây và làm cho những thứ như máy hút bụi và tủ lạnh hoạt động. Vì vậy, ánh sáng không có gì để làm với điện, phải không? Sai rồi! Ánh sáng thực sự là một loại điện . Một tia sáng là một làn sóng cực nhanh của điện và từ tính vặn qua lại và zapping qua không gian. Điều đó giúp chúng ta giải thích cách năng lượng mặt trời (tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời) hoạt động. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin mặt trời, các tế bào mặt trờibên trong nó hấp thụ năng lượng điện trong ánh sáng và chuyển nó trở lại thành dòng điện (dòng electron) có thể được sử dụng để cấp năng lượng cho cái gì đó.

Có một cái gì đó tương tự như một tế bào năng lượng mặt trời trong một máy photocopy và nó được gọi là một chất quang điện . Thay vì tạo ra dòng điện khi ánh sáng chiếu vào nó, nó sẽ chụp lại ánh sáng như một dạng tĩnh điện. Sử dụng cái này là gì? Giả sử bạn tỏa sáng một đèn pin trên tay để tạo ra hình ảnh bóng của tai thỏ trên tường. Nhưng thay vì chiếu bóng trên tường, bạn chiếu nó lên một chất quang điện. Một số bộ phận của chất quang điện sẽ được chiếu sáng rực rỡ (nơi ánh sáng truyền qua tay bạn) và một số bộ phận sẽ tối (nơi tay bạn tạo bóng). Các chất quang điện sẽ thu được một điện tích, nơi nó là ánh sáng và không có phí, nơi nó là tối. Nói cách khác, nó sẽ có một loại “bản sao điện” của bàn tay của bạn. Đây là chìa khóa để làm thế nào một máy photocopy hoạt động.

Viết bằng ánh sáng

Sau rất nhiều nghiên cứu và tinkering trong phòng thí nghiệm của mình, Chester Carlson đã tìm ra cách ông có thể sử dụng hai bit khoa học này – tĩnh điện và quang điện – để giúp ông tạo ra các bản sao tài liệu.

Giả sử bạn muốn sao chép một trang từ một cuốn sách. Nếu bạn tỏa sáng cực kỳ ánh sáng rực rỡ trên cuốn sách, bạn có thể tạo ra một bóng của các nhân vật màu đen và trắng trên trang, giống như đúc một bóng của bàn tay của bạn. Nếu bạn chiếu ánh sáng lên trang ở một góc, nó không phản chiếu thẳng về phía sau: nó bị trả lại ở một góc. Vì vậy, bằng cách chiếu ánh sáng ở một góc, bạn có thể ném một bóng của trang lên một đối tượng khác. Giả sử bạn đặt một chất quang điện gần đó và ném hình ảnh của trang lên đó. Bạn sẽ không tạo ra một bóng trên chất quang – bạn sẽ tạo ra một dạng điện tích: một phiên bản điện của một cái bóng. Bây giờ nếu chúng ta rắc bột mực trên chất quang, các hạt mực sẽ dính vào các vùng tích điện của “bóng điện” này giống như những quả bóng nhỏ bé nhỏ dính vào áo thun của bạn. Tất cả những gì chúng ta phải làm sau đó là nhấn một mảnh giấy lên chất quang để nhấc mực ra. Xin chào, giấy có bản sao của trang gốc! Toàn bộ quá trình này, mà Carlson đặt tênxerography (kết hợp hai từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “viết khô”), được tự động bên trong máy photocopy và có thể xảy ra lặp đi lặp lại rất nhanh chóng.

Leave a Reply