HƯỚNG DẪN SỬA LÒ VI SÓNG KHÔNG NÓNG ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ

Lò vi sóng của gia đình bạn vẫn vào điện, đĩa xoay vẫn xoay, đèn vẫn sáng trong lò nhưng thức ăn lại không nóng. Bạn thắc mắc không biết thiết bị của gia đình mình đang gặp vấn đề ở đâu và sửa chữa như thế nào? Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những nguyên nhân cơ bản khiến lò vi sóng không nóng và cách khắc phục đơn giản nhất.

Lò quá bẩn và làm ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng

Nhiều người sau khi nấu nướng xong với lò vi sóng thường không chịu khó vệ sinh lò, khiến các vụn thức ăn và vết bẩn bám đầy vào đáy, thành lò, để lâu ngày chúng sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận phát nóng và dẫn đến hiện tượng lò vi sóng không nóng.

Đối với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa lò vi sóng tại nhà đơn giản bằng cách sau khi nấu ăn xong hãy dùng khăn mềm thấm qua nước ấm để làm sạch khoang lò và vỏ lò. Với những vết bẩn cứng đầu hãy sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, giấm,… Hoặc để khử mùi và làm nở các vết bẩn, giúp việc lau chùi khoang lò được dễ hơn bạn có thể cho vào trong lò một cốc nước có thêm vài lát chanh tươi rồi cho lò quay khoảng 3 phút. Sau đó, chờ vài phút để lò hơi nguội rồi lấy cốc nước ra và dùng khăn vệ sinh trong khoang lò là được.

Cầu chì bị đứt, hỏng tấm chắn sóng

Trong nhiều trường họp, lò vi sóng không nóng có thể do tấm chắn lò vi sóng bị hỏng, sóng vi ba bị mất, cầu chì của lò bị đứt.

Khi lò vi sóng bị lỗi này, nếu bạn không có trình độ chuyên môn, tốt nhất hãy mang thiết bị đến trung tâm bảo hành sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục.

Còn nếu bạn là người rành về điện gia dụng thì có thể tự mình kiểm tra và thay cầu chì lò vi sóngtại nhà. Sau khi đã thay cầu chì cho lò vi sóng nhưng hiện tượng lỗi vẫn còn thì bạn cần liên hệ ngay với thợ sửa chữa để được giúp đỡ. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích việc làm này, vì lò vi sóng là thiết bị điện có cấu tạo khá phức tạp, nếu sửa không đúng cách có thể khiến tình trạng hư hỏng nặng thêm, thậm chí gây nguy hiểm cho bạn nếu xảy ra các tình trạng chập điện, cháy nổ.

Dùng vật đựng không phù hợp

Hiện tượng lò vi sóng không nóng cũng có thể do bạn sử dụng vật đựng thực phẩm không phù hợp như các vật đựng làm bằng kim loại, vật có hoa văn trang trí bằng kim loại như sắt, inox, nhôm,…

Khi lò được làm nóng, những tia lửa phát ra sẽ gây phản xạ vi sóng làm lò không nóng, thực phẩm không được nấu chín hoặc rã đông.

Để khắc phục, hãy kiểm tra lại vật đựng của bạn đang dùng có phù hợp với lò vi sóng hay không, nếu có hãy lấy chúng ra và tuyệt đối không sử dụng lại nữa.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng mà bạn có thể tham khảo. Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải trường hợp tương tự, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân chính xác khiến lò vi sóng không nóng để có cách khắc phục kịp thời.

 

Leave a Reply