Cách xác định thực trạng phát triển tri năng của trẻ

Trẻ sơ sinh vì đại não chưa phát dục thành thục, năng lực trí tuệ thường biểu hiện ỏ hành vi phản xạ cần thiết để duy trì sinh mệnh. Do đó thông thường nhà y học lấy sự phản xạ thần kinh đối với kích thích bên ngoài làm chỗ dựa để phán đoán tình hình phát dục trí lực của trẻ.

Trẻ sơ sinh khoẻ manh trưóe hết phải có năng lực phản xạ “ôm”, đó là dấu hiệu quan trọng để xác định đại não phát dục bình thườnâuhy không bình thường.

Phương pháp cụ thể là: Khi trẻ đang ngủ say đột nhiên bật chăn ra, hai tay trẻ sẽ giơ lên vì lạnh. Tương tự khi trẻ đang ngủ say bạn thổi một hơi lên mặt nó, nó cũng sẽ có phản ứng như trên. Hành vi đó gọi là phản ứng “ôm”. Điều chú ý là khi xuất hiện phản xạ này chỉ có một tay trẻ giơ lên thi chứng tỏ bán cầu đại não phía bên cánh tay giơ lên đó phát dục không bình thường lắm. Nếu không xuất hiện loại phản ứng này tức là đại não của trẻ phát dục khác thường hoặc xuất huyết bên trong hộp sọ, bạn phải đặc biệt coi trọng.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Thứ 2 là phản xạ bú. Khi bạn dùng ngón tay đụng nhẹ vào bàn chân trẻ nó sẽ rụt chân lại hoặc co bàn chân vào phía trong. Nếu đụng ngón tay vào miệng hoặc má trẻ, lập tức Ĩ1Ó có phản ứng miệng di động về phía ngón tay bạn và biểu hiện giống như muốn bú. Vì thế gọi là phản xạ bú.

Khi bạn đặt ngón tay út vào lòng bàn tay trẻ nó sề năm chặt lại, khi đặt trẻ nằm sấp nó vẫn cố ngóc đầu lên một tý, sau đó sẽ quay đầu về một bên. Khi thay tã trẻ sẽ ưõn ẹo một cách thoải mái hai chân vận động như đạp xe đạp. Khi vỗ nhẹ vào một bên đùi nào của trẻ thì tự nhiên bên đó rụt lại, nếu không rụt được thì chân kia hỗ trợ. Nếu hai tay bạn giữ nách cho trẻ đứng lên, dùng tay ấm che vào gót chân Ĩ1Ó, nó sẽ kiễng chân lên.

Năng lực trí tuệ của con bạn sẽ phát triển trên cơ sở đó. Nếu những phản xạ ấy của con bạn không nhạy bén thì bạn phải kịp thòi hỏi bác sỹ chuyên khoa để sốm phát hiện vấn đề.

Tại sao bé sơ sinh ngủ nhiều?

Trẻ sơ sinh sự phát triển của vỏ não vẫn chưa thành thục, công năng của hệ thống thần kinh trung ương phát dục chưa hoàn thiện. Đe ứng phó với mọi kích thích bên ngoài, trẻ cần phải bỏ ra một tinh lực tương đối lớn, đại não rất dễ dàng mệt mỏi. Cho nên nó cần phải ngủ để bù đắp. Ngủ nhiều chính là nhu cầu cho sự phát triển sinh trưởng của trẻ. Cơ thể ngưòi có một loại kích thích tố chỉ huy sự sinh trưởng, khi ngủ nó tiết ra khá nhiều, lúc thức thì giảm bớt. Do đó trẻ mới sinh càng ngủ nhiều sự sinh trưởng phát dục càng tốt. Nhịp với sự lớn lên của trẻ, thòi gian ngủ sẽ giảm dần.

Leave a Reply