Các vấn đề về mắt thường gặp ở trẻ em

Những điểm chính cần nhớ

 • các vấn đề về mắt thường gặp bao gồm biến mắt (mắt thường), sưng mắt (chalazion), mắt lười biếng và cần kính mạnh ở tuổi sớm (sai sót khúc xạ)
 • hãy gặp bác sĩ gia đình nếu bạn quan tâm đến đôi mắt của bé

Mù (strabismus)

Strabismus có thể được gọi là mắt biến, mắt chéo, mắt lười biếng, hoặc mắt lười biếng. Strabismus xảy ra khi mắt hướng theo những hướng khác nhau. Khi một mắt là thẳng người kia có thể trỏ vào, ra, lên hoặc xuống. Điều này có thể được chú ý mọi lúc, hoặc nó có thể đến và đi. Nó có thể có mặt khi sinh hoặc xuất hiện sau đó. Ở trẻ sơ sinh và trẻ mắc chứng màng ngoài da, thị lực trong mắt mắt sẽ không phát triển bình thường. Trẻ em không vượt quá mụn trứng cá. Điều trị hiệu quả nhất khi bắt đầu ở tuổi sớm và có thể bao gồm kính, vá, tập thể dục hoặc phẫu thuật và thường là sự kết hợp của những điều này.

Điều trị được tiến hành bởi bác sĩ nhãn khoa (chuyên khoa mắt) và bác sĩ chỉnh hình (chuyên gia về đánh giá, chẩn đoán và điều trị một số vấn đề về mắt).

Mục đích của điều trị strabismus là:

 • tầm nhìn tốt ở cả hai mắt
 • xuất hiện tốt
 • phối hợp mắt (nghĩa là nhận thức sâu)

Amblyopia

Amblyopia xảy ra khi một mắt trở nên lười biếng vì nó không nhận được như là một hình ảnh rõ ràng như mắt kia. Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng ứ đọng là vết loang, chấn thương khúc xạ (tập trung không chính xác), ptosis (mí mắt) và đục thủy tinh thể (làm mờ hoặc đục mờ trong thấu kính). Nếu không được điều trị có thể dẫn đến thị lực kém. Điều trị thiếu ánh sáng là vá và / hoặc kính. Tầm nhìn thường có thể được cải thiện khi điều trị được bắt đầu ở độ tuổi sớm.

Kết quả hình ảnh cho bệnh về mắt

Chalazion

Chalazion là một sưng nhỏ của mí mắt khi có một sự tắc nghẽn trong các tuyến của mí trên hoặc dưới. Có thể bị sưng và đỏ mắt của mí mắt và đôi khi có thể có áng vàng. Con của bạn có thể có nhiều chalazia trên mí mắt của họ bất cứ lúc nào, và nó có thể xảy ra trong một hoặc cả hai mắt.

Mang con quý vị đến bác sĩ gia đình của quý vị, người sẽ gợi ý điều trị ban đầu. Nếu không có sự cải thiện sau 3-4 tháng điều trị, bạn sẽ cần gặp bác sĩ nhãn khoa (chuyên khoa mắt).

Nếu chalazia quá rộng, nó bao phủ trung tâm của con bạn (phần trung tâm của mắt) nó có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của con bạn. Bác sĩ gia đình của bạn sẽ cần phải giới thiệu cho bạn để xem một bác sĩ nhãn khoa.

Ống dẫn nước bị chặn (epiphora)

Epiphora hoặc mắt tưới nước có thể xảy ra nếu ống dẫn chảy từ mắt tới mũi sẽ bị tắc nghẽn. Trong nhiều trường hợp, các ống nước rách bị rách sẽ tự lành hơn, nhưng nếu điều này không xảy ra trong vòng 12 tháng, hoặc nhiễm trùng thường xuyên sẽ trở thành vấn đề, có thể cần phải có một quy trình phẫu thuật nhỏ. Các ống nước rò rỉ bị tắc nghẽn không phải là nguyên nhân duy nhất của việc tưới nước mắt nên bạn nên khám mắt.

Dấu hiệu cần theo dõi

Thỉnh thoảng, những điều kiện nghiêm trọng có thể có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những điều được mô tả ở trên. Vì lý do này, trẻ em có vấn đề mắt nghi ngờ cần phải được kiểm tra.

Hãy gặp bác sĩ gia đình nếu bạn quan tâm đến đôi mắt của bé, đặc biệt nếu:

 • một hoặc cả hai học sinh có một sự xuất hiện bất thường hoặc trắng – điều này có thể được nhận thấy trong hình ảnh
 • có nước tưới hoặc xả từ mắt trẻ
 • một mắt dường như được chuyển thường xuyên hoặc mắt không có vẻ di chuyển tốt
 • có độ nhạy cực cao đối với ánh sáng hoặc ánh chớp
 • đầu của con bạn luôn nghiêng / xoay sang một bên
 • con bạn ngồi gần TV và giữ sách / câu đố ở khoảng rất gần
 • đôi mắt của con bạn không trông giống nhau (ví dụ, một con mắt lớn hơn mắt kia)

Kiểm tra định kỳ

Tại New Zealand, việc kiểm tra một số vấn đề về thị giác xảy ra ngay sau khi sinh và sau đó vào khoảng 4 tuổi là một phần của Kiểm tra Trường B4. Nếu con quý vị bỏ lỡ buổi trình chiếu, điều quan trọng là các em phải sàng lọc trong năm đầu tiên ở trường. Liên hệ với trường học của con bạn để đảm bảo rằng kỹ thuật viên thính giác nhìn thấy màn hình con của bạn trong lần tới. Khám nghiệm này không tìm thấy tất cả các vấn đề về thị lực.

Nếu bạn có thắc mắc về tầm nhìn của con bạn, hãy gọi cho Bộ Y tế miễn phí dịch vụ cố vấn 24 giờ, Healthline (0800 611 116) hoặc nói chuyện với kỹ thuật viên thính giác thị lực đã sàng lọc cho con bạn, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ gia đình của bạn.

Thử nghiệm toàn mắt được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi có:

 • mắt lồi (strabismus)
 • mắt lười biếng
 • kính mạnh ở tuổi sớm (lỗi khúc xạ)
 • sinh non (thai 30 tuần hoặc ít hơn)
 • chậm phát triển

Nếu không có điều nào ở trên áp dụng cho con của bạn nhưng có tiền sử gia đình về mắt mắt, mắt lười biếng hoặc kính mạnh ở tuổi nhỏ, thì thời gian lý tưởng để con bạn kiểm tra mắt là từ 2 đến 1/2 tuổi và 3 năm. Ở lứa tuổi này, con của bạn sẽ đủ lớn để có một bài kiểm tra thị lực rất chính xác và vẫn còn đủ sớm để xử lý bất kỳ vấn đề nào.

Hãy nhớ gặp bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn có bất cứ mối quan ngại nào khác về mắt của bé

Leave a Reply