3 tác dụng bất ngờ của việc vừa bật điều hòa vừa đắp chăn khi ngủ

3 Lý do vì sao bạn nên vừa bật điều hòa vừa đắp chăn khi ngủ

Vừa bật điều hòa,vừa đắp chăn khi ngủ là 1 thói quen tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lại nghĩ rằng không tốt và là lãng phí điện năng.

Thói quen vừa bật điều hòa vừa đắp chăn đã được các nhà khoa học chỉ ra rằng sở thích kì lạ này rất tốt cho sức khỏe và nó nằm trong bản năng của con người. Và nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là 1 điều phi lí và gây lãng phí tiền điện.

Đây là 3 lợi ích của việc vừa bật điều hòa vừa đắp chăn:

1. Thư giãn, cải thiện hiệu suất làm việc, học tập và sức khỏe

Theo tiến sĩ Alice Hoagland, Giám đốc Trung tâm Rối loạn giấc ngủ ở New York (Mỹ) thì : “việc nằm ngủ có đắp chăn giúp con người cảm thấy an toàn, bình tĩnh hơn và nhanh chóng đi vào giấc ngủ”.

Serotonin, melatonin và dopamine là 3 loại hormone truyền dẫn thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc và có tác dụng an thần. Khi trọng lượng của chăn đắp lên cơ thể sẽ giúp kích thích não giải phóng 3 loại hormone trên giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng và giấc ngủ chất lượng cũng sẽ giúp chúng ta được thư giãn hơn, tăng cường năng suất lao động cũng như học tập, cải thiệnsức khỏe một cách đáng kể.

2. Hỗ trợ tích cực việc điều trị bệnh

Đối với các nhân viên văn phòng vốn thường xuyên phải đối mặt với những căng thẳng liên quan tới công việc thì việc đắp chăn khi ngủ giúp cải thiện cảm giác lo lắng, căng thẳng, tăng cường nhận thức và trí nhớ một cách rất tích cực.

Thói quen này được chứng minh là có hỗ trợ đáng kể đối với quá trình giải độc, điều trị trầm cảm và rối loạn sau chấn thương, đau mãn tính, hoang tưởng và một số vấn đề liên quan tới thần kinh lưỡng cực.

Vừa bật điều hòa vừa đắp chăn là phương pháp tốt khi nào bệnh nhân cho biết đã khắc phục tốt hơn các triệu chứng bệnh của mình, phương pháp này có tác dụng với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Có vẻ như điều này vốn nằm sẵn trong tiềm thức của con người.

3. Giảm cân

Ngoài những công dụng trên thì việc “nằm ngủ đắp chăn với điều hòa đang bật” còn giúp bạn có thể giảm cân. Nếu bạn đang gặp vấn đề với cân nặng của mình thì nên thêm phương pháp này vào danh sách giúp giảm cân.

 

Việc ngủ trong nhiệt độ mát làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể của con người do ở điều kiện này, các chất béo lành mạnh được sản xuất nhiều hơn tới 300 lần, hỗ trợ đốt cháy calo đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này đã được các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ phát hiện ra.

Đàn ông trẻ thường xuyên ngủ trong phòng có nhiệt độ thấp sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề liên quan tới trao đổi chất. Điều này đã được Tiến sĩ Francesco S.Celi, Trưởng Ban Nội tiết và Chuyển hóa của Đại học Virginia Commonwealth chứng minh.

4. Một số lưu ý khác

Vào mùa hè, bạn nên đặt nhiệt độ trong khoảng  25 tới 28 độ C để tránh bị sốc nhiệt vì khi bật máy lạnh thì nhiệt độ trong nhà và ngoài trường thường chênh lệch rất lớn.

Vấn đề về kiểm soát nhiệt độ cơ thếcủa những người mới hồi phục sau phẫu thuật, gặp các vấn đề về tim mạch thì không nên sử dụng chăn trừ khi được sự cho phép của bác sĩ.

Một nghiên cứu của Mỹ cũng chỉ ra rằng cân nặng của chăn chỉ nên dao động từ 6 tới 15 kg tùy theo sở thích của mỗi người và chăn càng nặng thì càng dễ đưa bạn vào trong giấc ngủ.

Trên đây là 3 lợi ích bất ngờ mà chúng ta nhận được khi nằm ngủ với điều hòa và đắp chăn mà sửa máy lạnh An Phước muốn chia sẻ cùng các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ngay dưới đây để được giải đáp nhé.

Leave a Reply